0906358114

Phỏng vấn nhóm là gì?

Contact Us

Phỏng vấn nhóm là gì?

Phỏng vấn nhóm là hình thức tuyển dụng khá phổ biến hiện nay. Bạn có thể được mời tham gia một buổi phỏng vấn cùng nhiều ứng viên khác, hay sẽ phải đối mặt với một hội đồng phỏng vấn từ các bộ phận khác nhau trong công ty. Dẫu ở hình thức nào, bạn cần phải luôn sẵn sàng để thật sự tỏa sáng.

Những kinh nghiệm phỏng vấn nhóm được chia sẻ sau đây, hy vọng sẽ là một hành trang tốt để bạn có thể áp dụng thực chiến trong tương lai.

Phỏng vấn nhóm là gì? 

Phỏng vấn nhóm có hai hình thức phổ biến nhất và được sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp để tuyển chọn ra các ứng viên tốt nhất. Hai hình thức này là Group Interview (nhiều ứng viên cùng tham gia phỏng vấn một lúc), và Panel Interview (hội đồng phỏng vấn).

Group Interview/ Group Activities

Phỏng vấn nhóm/ hoạt động nhóm là một hình thức phỏng vấn mà trong đó có sự tham gia của nhiều ứng viên với một (một vài) người phỏng vấn.

Hình thức này thường được áp dụng trong đợt tuyển lớn của các công ty đa quốc gia, khi số lượng nhân viên cần tuyển dụng là khá lớn.

Một số hoạt động trong những cuộc phỏng vấn nhóm này có thể bảo gồm các nhiệm vụ hoặc đề bài được giải quyết theo nhóm. Bạn sẽ phải làm việc với những ứng viên khác để giải quyết một vấn đề kinh doanh được phía công ty đưa ra.

Sau đó là cùng thuyết trình và trả lời câu hỏi từ một người hoặc hội đồng phỏng vấn xung quanh bài làm đó.

Mỗi một ứng viên tham gia sẽ được đánh giá xuyên suốt quá trình họ làm việc nhóm, cách họ tư duy và đưa ra ý kiến, cũng như khi thuyết trình và trả lời câu hỏi.

Panel Interview

Phỏng vấn nhóm cùng một hội đồng phỏng vấn có thể là hình thức quen thuộc với bạn hơn.

Thay vì nói chuyện 1:1 như quy trình phỏng vấn bình thường, trong hình thức này, bạn sẽ được nói chuyện với một hội đồng phỏng vấn đến từ nhiều phòng ban khác nhau trong công ty.

panel-interview
Hình thức này thường được sử dụng để kiểm tra những thông tin chuyên sâu hơn về ứng viên từ nhiều khía cạnh; chẳng hạn như chuyên môn công việc, các câu hỏi kỹ năng và độ phù hợp của cá nhân với văn hóa doanh nghiệp.

Phỏng vấn nhóm (group interview) có lợi ích gì?

Tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của phỏng vấn nhóm là giúp nhà tuyển dụng/công ty tiết kiệm thời gian. Khi có quá nhiều ứng viên, việc phỏng vấn từng người một cũng là một khó khăn và tốn rất nhiều thời gian. Phỏng vấn nhóm lúc này là một phương án hợp lý.

Nhà tuyển dụng có thể trực tiếp so sánh các thí sinh 

Phỏng vấn nhóm giúp người tuyển dụng quan sát và đánh giá nhiều thí sinh cùng một thời gian. Vì thế, họ có thể dễ dàng so sánh các ứng viên với nhau để tìm ra người phù hợp nhất.

Thông qua phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng dễ dàng thấy được cách một các ứng viên làm việc với nhau. Từ đó tìm ra được người phù hợp với văn hoá của công ty.

Hình thức phỏng vấn này đặc biệt phù hợp với việc tuyển dụng những chức vụ đòi hỏi khả năng làm việc nhóm, lãnh đạo, hay có sự quyết tâm, táo bạo, và dám thử thách. Chẳng hạn như quản lý hay nhân viên bán hàng.

HOSHA mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về phỏng vấn nhóm và bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công trong mọi cuộc phỏng vấn!

Share this post?

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

zalo-icon
Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường Chuyên Nghiệp