0906358114

Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn nhóm và cách trả lời

Contact Us

Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn nhóm và cách trả lời

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những gì trong phỏng vấn nhóm?

Có thể có rất nhiều loại câu hỏi được đưa ra trong phỏng vấn nhóm. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ hỏi mỗi thí sinh các câu hỏi nhóm và câu hỏi cá nhân.

Thậm chí một buổi phỏng vấn nhóm có kể kết thúc bằng việc mỗi ứng viên sẽ được phỏng vấn ngắn riêng biệt.

cau-hoi-phong-van-nhom
Mẫu câu hỏi phỏng vấn nhóm

Sau đây là những câu hỏi phỏng vấn nhóm phổ biến nhất và cách để trả lời sao cho thuyết phục:

1. Đồng nghiệp sẽ mô tả về bạn như thế nào? 

Với câu hỏi này, tuyển dụng muốn biết cách bạn tự nhận thức về bản thân như thế nào. Từ đó so sánh với câu trả lời của những ứng viên khác và xem xét liệu bạn có phù hợp với công ty hay không.

Câu trả lời mẫu: Đồng nghiệp sẽ nói rằng tôi là một người chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc. Tôi sẽ luôn hoàn thành phần việc của mình và cùng các thành viên trong nhóm cộng tác để đạt được mục tiêu chung. Tôi cũng không ngần ngại giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp.

2. Bạn sẽ mô tả bản thân mình ra sao? 

Câu hỏi này cùng giống như câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng hay hỏi thí sinh: hãy giới thiệu đôi chút về bạn. Lúc này, thay vì chỉ nói về cá tính hay sở thích nói chung, hãy cho nhà tuyển dụng lắng nghe đặc điểm nổi trội, độc nhất của bạn.

Câu trả lời mẫu: Tôi là một người thích đọc sách. Mục tiêu của tôi là mỗi năm đọc 50 cuốn sách và năm ngoái tôi đã hoàn thành thử thách này. Tôi còn là một người tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh.

3. Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi? 

Một ứng viên có tìm hiểu về công ty trước khi đến phỏng vấn sẽ luôn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Hãy nghiên cứu kỹ về công ty và cho họ thấy bạn thực sự quan tâm.

Câu trả lời mẫu: Tôi luôn mong muốn được giúp đỡ nhiều người gặp khó khăn trong phát triển bản thân và sự nghiệp giống như mình. 

4. Tại sao bạn muốn làm công việc này? 

Nhà tuyển dụng muốn biết định hướng nghề nghiệp của bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển hay không.

Câu trả lời mẫu: Tôi đã tìm hiểu về công ty và nhận thấy những gì công ty đang làm rất phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình. Tôi tự tin mình có thể trở thành một nhà tư vấn nghề nghiệp mang đến nhiều lời khuyên hữu ích cho khách hàng.

5. Tại sao chúng tôi nên chọn bạn? 

Đây là lúc tạo sự khác biệt và chứng minh bạn là người phù hợp nhất.

Câu trả lời mẫu: Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm trong ngành này và hiểu rõ mong muốn của khách hàng. Tôi cũng có thể không ngừng học hỏi và tiếp thu sự đổi mới, sáng tạo trong công việc để tăng năng suất cũng như đóng góp nhiều hơn vào kết quả của nhóm.

6. Bạn có những kỹ năng cần thiết nào cho vị trí này?

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có những kỹ năng cần có cho công việc hay không.

Câu trả lời mẫu: Tôi là một người biết lắng nghe, dễ cảm thông và thấu hiểu người khác. Chính vì vậy tôi luôn tìm hiểu khách hàng, lắng nghe nỗi đau của họ, và đưa ra những giải pháp thiết thực cho họ. Tôi còn là một người hoà đồng, có tinh thần hợp tác cao khi làm việc nhóm, và có trách nhiệm. 

Ngoài ra, một cuộc phỏng vấn nhóm có thể bao gồm các bài tập. Sau phần này, bạn có thể được hỏi các câu hỏi cụ thể hơn về kỹ năng làm việc nhóm.

Một số câu hỏi hay gặp là:

7. Điều gì làm nên thành công cho nhóm của bạn?

Bài tập nhóm được đặt ra với mục đích đánh giá xem bạn có nắm bắt được các yếu tố giúp một nhóm làm việc hiệu quả.

Câu trả lời mẫu: Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận và đưa ra ý tưởng để giải quyết vấn đề. Mọi người đều lắng nghe ý kiến của nhau và cùng phân tích để tìm ra giải pháp tốt nhất. Cuối cùng chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. 

8. Bạn sẽ chọn ai trong nhóm và tại sao?

Trong phỏng vấn nhóm, họ đặt vào tính huống ép bạn phải làm việc với đối thủ của mình để xem phản ứng của bạn như thế nào. Với câu hỏi này, đừng cố hạ bệ ai đó, nhưng đồng thời không nên nói quá tốt về họ để tránh gây bất lợi cho mình.

Câu trả lời mẫu: Tôi sẽ chọn Linh. Cô ấy là môt người biết lắng nghe và luôn tạo động lực cho cả nhóm. Trong những lúc mọi người trầm xuống, cô ấy sẽ khuấy động không khí và khiến cả nhóm sôi nổi hơn. 

9. Đóng góp cụ thể của bạn vào thành công của cả nhóm là gì? 

Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng tự đánh giá công việc của bạn trong nhóm. Hãy dựa vào thế mạnh của bạn để khẳng định giá trị của bản thân.

Câu trả lời mẫu: Một trong những yêu cầu của bài tập nhóm này là sự hợp tác để đưa ra giải pháp thiết thực. Tôi vốn là người nhìn xa trông rộng và luôn nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh. Chính vì vậy, tôi đã giúp cả nhóm xác định rõ mặt lợi hại của mỗi phương án. Từ đó tìm ra giải pháp tối ưu nhất. 

Hosha mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về phỏng vấn nhóm và bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công trong mọi cuộc phỏng vấn!

Share this post?

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

zalo-icon
Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường Chuyên Nghiệp