0906358114

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc là gì? Chia sẻ từ chuyên gia

Contact Us

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc là gì? Chia sẻ từ chuyên gia

Phỏng vấn xin việc là bước khởi đầu mà bất kì nhân viên nào cũng cần phải trải qua để tiếp cận một vị trí việc làm mới. Đối với rất nhiều người, giai đoạn phỏng vấn là vô cùng quan trọng bởi chỉ khi làm tốt, bạn mới có được công việc và bắt đầu sự nghiệp của riêng mình. Vậy, kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc là gì? Hãy cùng chúng tôi cập nhật ngay những thông tin này theo thông tin được bật mí từ các chuyên gia nhân sự dưới đây nhé!

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?

Bất kì một cuộc phỏng vấn xin việc nào muốn đạt hiệu quả đều cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Đó là lời khẳng định của các ứng viên đã từng xin việc thành công. Việc tích lũy cho mình những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc trong quá trình chuẩn bị sẽ giúp bạn phô diễn trình độ, kỹ năng. Không chỉ vậy, thông qua sự chuẩn bị kỹ càng, nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận thấy rằng bạn thực sự quan tâm, nghiêm túc cho công việc mà mình đang ứng tuyển.

Tìm hiểu thông tin về buổi tuyển dụng

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ về buổi tuyển dụng. Việc tìm hiểu kỹ thông tin bao gồm: vị trí tuyển dụng, ngành nghề và các yêu cầu về kỹ năng cứng/mềm, yêu cầu bằng cấp (chứng chỉ)… Đây là những yếu tố căn bản giúp bạn xác nhận mình có thực sự là đối tượng phù hợp của buổi phỏng vấn hay không.

Bạn không thể bước vào một buổi phỏng vấn với tâm thế bị động và hoàn toàn không hiểu nội dung, yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu và nắm chắc các thông tin việc làm mà mình muốn ứng tuyển. Từ đó, bạn có thể thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người tỉ mỉ, có đầu tư trong việc tìm hiểu thông tin và thực sự mong muốn được làm ở vị trí công việc này.

Chuẩn bị cho mình phần trả lời tốt nhất

Nội dung chính của một buổi phỏng vấn cơ bản chính là sự trao đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên về vị trí công việc. Do đó, chắc chắn rằng bạn sẽ phải phô diễn hết các kỹ năng thuyết trình cũng như sự hiểu biết để thuyết phục nhà tuyển dụng trao cho mình cơ hội làm việc.

Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình bộ câu hỏi và luyện tập trả lời chúng trước khi ở nhà. Quá trình trả lời không nên tạo cảm giác học thuộc hoặc chỉ giới thiệu những gì đã có trên CV công việc. Hãy đặt ra một vài câu hỏi mang tính đột phá và thử tìm cách trả lời.

Chẳng hạn, với câu hỏi về điểm yếu của mình? Đừng ngại né tránh, hãy chuẩn bị một câu trả lời thành thật và khéo léo biến nó thành một điểm mạnh liên quan đến công việc. Ví dụ: “Tôi là một người hơi thiếu kiên nhẫn, có lẽ là bởi tôi luôn muốn hoàn thành công việc đúng hạn, không làm chậm tiến độ chung.

Trang phục phù hợp lịch sự khi đi phỏng vấn

Chuẩn bị trang phục cho buổi phỏng vấn là quan trọng nhưng nhiều người lại bỏ qua bước này. Cách phỏng vấn xin việc đó chính là cần lựa chọn một bộ trang phục lịch sự và phù hợp với hoàn cảnh. Chúng chứng tỏ bạn là người hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp cũng như thể hiện thái độ tôn trọng nhà tuyển dụng.

Tất nhiên, không phải bất kì buổi tuyển dụng nào cũng có quy tắc bắt buộc phải nghiêm túc về trang phục. Đối với nhiều công việc nghệ thuật sẽ có cách thức ăn mặc thoải mái, thích hợp hơn. Tuy nhiên, đừng quá xuề xòa hay dễ dãi trong việc chọn lựa trang phục. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang điểm nhẹ nhàng, hài hòa để tạo thêm thiện cảm đối với người đối diện.

Sắp xếp giờ giấc khi đi phỏng vấn

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc tuyệt đối không thể đến trễ. Bạn cần nắm chắc về thời gian tuyển dụng và đến đó sớm trước 15-20 phút để ổn định về mọi thứ. Việc tới muộn sẽ khiến bạn bỏ lỡ cuộc phỏng vấn hoặc gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Hãy tạo dựng cho mình tâm lý thoải mái, không vồ vập hay gấp rút, lúng túng.

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc cần lưu ý điều gì?

Các bước chuẩn bị kể trên là phần đệm để bạn sẵn sàng tham gia phỏng vấn. Trong quá trình phỏng vấn bạn cũng cần có những kinh nghiệm nhất định để vượt qua con mắt của các nhà tuyển dụng.

Thái độ khi phỏng vấn và ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc chắc chắn phải tạo cho mình một thái độ tự tin và hào hứng. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự sẵn sàng cho vị trí việc làm mới, bạn quan tâm tới chúng và nghiêm túc với công việc.

Những gì bạn cần làm trong buổi phỏng vấn là giữ một tư thế vững chắc và ngồi thẳng trên ghế. Đừng quên nở nụ cười và thái độ thân thiện trước mỗi câu hỏi phỏng vấn.

Một buổi phỏng vấn sẽ thành công và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi bạn có được sự tập trung cao độ, tinh thần thoải mái. Ngoài ra, không cần quá căng thẳng hoặc tốt nhất đừng bộc lộ tâm lý e dè, sợ hãi. Bạn cần mạnh dạn và nhìn thẳng vào đội ngũ tuyển dụng. Đôi khi, bạn cũng có thể trả lời những câu hỏi vui, dí dỏm để thể hiện tính cách của bản thân.

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc nên quan tâm tới phản ứng của nhà tuyển dụng

Hãy đảm bảo rằng, mọi thái độ của nhà tuyển dụng đều được bạn kiểm soát. Chẳng hạn, nếu bạn nhận thấy nhà tuyển dụng đang rất quan tâm tới vấn đề mà bạn đề cập. Hãy cố gắng chia sẻ sâu hơn và mang tới cho họ những thông tin cho thấy sự hiểu biết của bạn. Ngược lại, nếu nhận thấy nhà tuyển dụng không quan tâm tới những gì mà bạn nói thì hãy nhanh chóng kết thúc vấn đề, tránh nói dài sẽ khiến buổi phỏng vấn đi vào lạc đề, tẻ nhạt.

Tham gia phỏng vấn với thái độ thành thật

Cuối cùng, đừng quên giữ cho mình sự thành thật trong buổi phỏng vấn xin việc. Hãy nói rõ những gì bạn đã học được, bạn có thể làm gì hoặc chia sẻ đúng về những gì bạn đã đạt được. Thậm chí, việc thành thật chia sẻ những thất bại cũng có thể là dấu ấn khiến nhà tuyển dụng ấn tượng tốt về bạn.

Hi vọng rằng, với những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Hãy tích lũy cho mình vốn kiến thức và tạo trạng thái tốt nhất để buổi phỏng vấn xin việc thuận lợi, thành công bạn nhé!

 

Share this post?

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

zalo-icon
Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường Chuyên Nghiệp