0906358114

Cách Sử Dụng Mô Hình STAR Khi Trả Lời Phỏng Vấn

Contact Us

Cách Sử Dụng Mô Hình STAR Khi Trả Lời Phỏng Vấn

Bạn có từng cảm thấy khó khăn khi gặp phải các câu hỏi tình huống trong buổi phỏng vấn? Bạn nghĩ rằng mình đã trả lời trôi chảy, nhưng việc mải mê thuật lại câu chuyện hóa ra lại khiến bạn bị điểm trừ lớn trong trả lời phỏng vấn.

Khi nhà tuyển dụng muốn kiểm tra kinh nghiệm của bạn qua các tình huống thực tế thì phương pháp sử dụng mô hình STAR sẽ là chìa khóa, giúp bạn trả lời suôn sẻ và trình tự từng loại câu hỏi.

Mô hình STAR là gì?

Đây là một mô hình cho phép bạn có thể trả lời phỏng vấn các dạng câu hỏi tình huống bằng cách tuân theo trình tự như sau:

  • Situation: Giới thiệu về một sự kiện, dự án, hay một thử thách đã đối mặt
  • Task: Những trách nhiệm và nhiệm vụ của bạn trong tình huống đó
  • Action: Bạn đã làm những gì để giải quyết và hoàn thành công việc của mình.
  • Result: Kết quả gặt hái được.

Bằng cách tuân theo trình tự này, các ứng viên có thể sắp xếp một cách khoa học các ý chính để có được một câu trả lời phỏng vấn ấn tượng. Tất nhiên, bạn sẽ cần có một sự chuẩn bị chu đáo từ trước cũng như tập luyện thường xuyên với một vài mẫu câu hỏi để làm quen mô hình STAR.

Mô hình STAR áp dụng với các câu hỏi yêu cầu những tình huống thực tế bạn đã từng xử lý trong quá khứ. Những câu hỏi dạng này thường sẽ bắt đầu bằng các cụm từ sau:

“Hãy kể về một lần bạn từng…”

“Bạn làm gì khi…”

“Bạn đã bao giờ…”

“Hãy đưa ra một ví dụ cho thấy…”

“Hãy mô tả về…”

Cách áp dụng mô hình STAR khi trả lời phỏng vấn

Khi được đặt các câu hỏi về trải nghiệm thực tế, hãy phân tích chủ đề nhà tuyển dụng đang nói đến. Họ đang muốn kiểm tra bạn về kỹ năng hay kiến thức chuyên môn nào. Sau đó, nhanh chóng lục lại trí nhớ về một sự kiện có liên quan và áp dụng mô hình STAR để sắp xếp trình tự câu trả lời.

Dựa vào gợi ý trên về cách trả lời phỏng vấn chuẩn mô hình STAR, bạn hãy thử tập luyện nhuần nhuyễn các bước. Chắc chắn bạn sẽ rất tự tin nếu đã có thể trả lời tự nhiên các câu hỏi tình huống với phương pháp hữu ích này rồi đấy.

Share this post?

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

zalo-icon
Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường Chuyên Nghiệp